Posted in Blog - news

Vài lời với các lớp D13 – Toán cao cấp 2

Thân gửi các bạn D13QT, D13PT,

Kì học này trôi qua tôi rất buồn. Vì năm nay các lớp làm môn TCC2 điểm thấp quá. Đặc biệt là các lớp QT.

Khi chấm bài thầy đã thấy các em thường sai ở các lỗi sau:

– Câu nhân ma trận sai rất nhiều, nhiều em ko viết cụ thể ra nên ko thể được điểm tối đa. Đặc biệt một số bạn chưa biết nhân ma trận hoặc khi nhân thì kết quả lại thành ma trận chuyển vị. Cộng với câu định thức làm sai cho nên rất nhiều người mất 2 điểm câu dễ nhất này.

– Câu thứ hai như xem nghiệm có phải cơ bản ko hoặc biện luận hệ thì rất dễ như các bạn hầu như ko làm được. Câu hệ nghiệm cơ bản thì giải pt bình thường là ra một hệ 2 pt rồi lôi cơ sở ra và sau đó biểu diễn cơ sở tìm được qua cơ sở đề bài cho là xong, câu này chỉ vài người làm được (hình như 4-5 người).

– Câu về biến đổi ma trận dạng toàn phương về dạng chéo thì nhiều người đi làm chéo hóa ma trận. Đây là hiểu nhầm. Điều này thầy đã lưu ý – tốt nhất cứ làm bằng Lagrange cho dễ và nhanh, các em đi chéo hóa – đó là sai. Vì muốn đưa ma trận dạng toàn phương về dạng chéo thì phải là chéo hóa trực giao chứ ko phải chéo hóa đơn thuần.

Tất nhiên còn nhiều lỗi nữa…. Và đặc biệt, một điều mà các em không để ý hoặc để ngoài tai những gì thầy đã cảnh báo từ đầu kì và nhắc luôn lúc gần thi – môn này rất nhiều điểm liệt. Tôi dừng vì thấy mình viết dài rồi.

Chúc các bạn kỳ nghỉ hè vui vẻ.

Thầy Dũng.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s